Huyện Quảng Xương bố trí 2 khách sạn làm khu cách ly tập trung cho Cô trò học sinh lớp 2 C, trường tiểu học Quảng Chính

Tin tức - thời sự , 16-09-2021  340

Ngày 13/9 trên địa bàn huyện ghi nhận thêm 02 ca mắc COVID-19 mới là bà cháu Đỗ Thị Gái và Nguyễn Ngọc Minh Đức có địa chỉ thường trú tại Thôn Chính Đa, xã Quảng Chính có liên quan đến ổ dịch tại xã Quảng Khê. Trong đó có cháu Nguyễn Ngọc Minh Đức, học sinh lớp 2C trường tiểu học xã Quảng Chính. Ngay trong đêm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quảng Xương đã thần tốc, điều tra truy vết và đưa cô, trò lớp 2C trường tiểu học Quảng Chính đi cách ly tập trung.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu dân cư

Trước đó, ngày 09/9, huyện Quảng Xương ghi nhận 02 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại thôn 1, xã Quảng Khê là vợ chồng ông Phạm Minh Thành (SN 1974, làm nghề xây dựng) và vợ là bà Lê Thị Luyến (SN 1975, làm nghề cắt tóc, gội đầu). Theo điều tra dịch tễ, ngày mùng 07/9/2021, bệnh nhân Phạm Minh Thành đến nhà bà Đỗ Thị Gái, thôn Chính Đa, xã Quảng Chính có tiếp xúc với gia đình bao gồm các thành viên là: chồng Mai Ngọc Bình, con gái Mai Thị Phương, cháu gái Nguyễn Ngọc Minh Anh và bà Đỗ Thị Gái, trong quá trình tiếp xúc không đeo khẩu trang.

Đến 13 giờ 45 phút ngày 09/9/2021, qua điều tra truy vết xác định cháu Nguyễn Ngọc Minh Đức là F2 của bệnh nhân Phạm Minh Thành, được cho cách ly y tế tại nhà theo dõi sức khỏe theo quy định. Trước khi được xác định là F2, từ ngày mùng 06/9 đến ngày 09/9 cháu Nguyễn Ngọc Minh Đức đi học bình thường, đến ngày mùng 10/9 học sinh các cấp trên địa bàn huyện Quảng Xương nghỉ học do có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Lực lượng tuần tra kiểm soát tại các thôn thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 xã Quảng Chính

Lực lượng tuần tra kiểm soát tại các thôn thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 xã Quảng Chính

Đến ngày 12/9, cháu Nguyễn Ngọc Minh Đức đang được cách ly y tế tại nhà có biểu hiện mệt mỏi, sốt, có kết quả test nhanh dương tính. Được lấy mẫu xét nghiệm chuyển lên CDC tỉnh; đến 20h30 cùng ngày, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quảng Xương đã tiến hành truy vết mốc dịch tễ của bệnh nhân Nguyễn Ngọc Minh Đức và đã đưa đi cách ly tập trung 39 học sinh lớp cháu Đức, 02 cô giáo cùng các F1 có liên quan (bởi thời gian từ ngày 06/9 đến ngày 09/9/2021 cháu Nguyễn Ngọc Minh Đức đi học bình thường; đồng thời, ngày 10/9 lấy mẫu xét nghiệm RT – PCR lần 1, kết quả tất cả F1, F2 đều âm tính với SARS-CoV-2).

Sau khi được sự đồng ý của phụ huynh 39 học sinh lớp 2C trường tiểu học Quảng Chính, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quảng Xương đã bố trí 02 khách sạn An Phúc và Sỹ Hường – xã Tiên Trang cho các học sinh đến cách ly tập trung cùng phụ huynh, do các em còn nhỏ, chưa thể tự chăm sóc bản thân.

Nhằm khoanh vùng, khống chế dịch bệnh hiệu quả, triệt để, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quảng Xương đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết các mốc dịch tễ liên quan đến các bệnh nhân và xác định nguồn lây COVID-19. Đồng thời, tiếp tục xét nghiệm tầm soát lại lần 2 tại các khu vực nguy cơ cao, nhằm bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Quảng Xương yêu cầu người dân thôn Chính Đa và thôn Đại Đồng, xã Quảng Chính thực hiện nghiêm “ai ở đâu ở yên đấy”. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn khi không thực sự cần thiết hoặc chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, nhất là tại các địa bàn, khu vực áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 16+./.

Nguồn: "thanhhoa.gov.vn"
Chia sẻ: